Khung lịch và kỹ thuật gieo cấy vụ chiêm xuân năm 2025 trên địa bàn thị trấn Lâm Thao như sau:
1. Gieo mạ xuân muộn trà 1:
- Gieo mạ tập trung từ 01 - 05/01/2025; chủ yếu bằng giống lúa JO2.
- Lượng giống: 1,5 – 2 kg giống/sào.
- Ngâm ủ mạ: thời gian ngâm 48-60 giờ, cứ 8-10 giờ thay nước một lần. Sau khi ngâm đãi sạch nước chua rồi ủ bằng túi vải, ủ 60-72 giờ, chú ý sau khi ủ 22-24 giờ mới được kiểm tra và đảo lúa ủ, khi kiểm tra và đảo lúa ủ nếu thấy thóc mạ bị khô, trời lạnh thì phải dùng nước ấm 54°C để tưới bổ sung, khi mạ mọc đều, rễ mạ mọc ra bằng 2 hạt thóc thì đem gieo.
Làm đất: Cày, bừa kỹ, lên luống rộng 1,5m, bón phân lân 0,5kg + phân chuồng hoai mục 10kg trộn đều bón cho 10m đất làm mạ, bón xong trang phẳng mặt luống. Gieo mạ thưa 1kg lúa giống gieo 5-7m đất làm mạ, gieo song tiến hành che phủ nilon giữ ấm cho luống mạ.
Chăm sóc giữ ấm cho mạ: Theo dự báo thời tiết, từ nay đến hết tháng 01/2025 liên tục có các đợt rét đậm, rét hại, người dân cần có biện pháp phòng chống rét cho toàn bộ diện tích mạ bằng cách: tưới nước đủ ẩm cho các ruộng mạ, khi cây mạ lên đến đâu phải tiến hành đưa nước ngay vào ruộng mạ đến đó và thường xuyên giữ mực nước chìm mặt luống mạ. Che phủ nilon kín cho luống mạ, dùng loại nilon màu trắng trong để đảm bảo ánh sáng cho luống mạ, chú ý kiểm tra thường xuyên nilon che phủ mạ đảm bảo chắc chắn, không để nilon bị tốc do gió to, hoặc bị chuột cắn thủng nilon chui vào phá hại mạ, ban ngày trời nắng ấm mở nilon hai đầu luống mạ.
Tuyệt đối không bón phân đạm cho mạ, nếu có điều kiện thì bón bổ sung tro bếp cho luống mạ để giữ ấm cho cây mạ.
Chủ động kiểm tra, phát hiện và có biện pháp phòng trừ kịp thời sâu bệnh gây hại mạ, chú ý phòng trừ chuột ăn hại.
- Khi cây mạ đạt 3-4 lá, nếu thời tiết ấm nhiệt độ trung bình trong ngày 16°C trở lên thì tiến hành xúc mạ đem cấy.
2. Gieo mạ xuân muộn trà 2
- Lịch gieo mạ xuân muộn trà 2, tập trung ngày 25/01/2025 (tức ngày 26 tháng 12 âm lịch), bằng các giống lúa như: TBR225, VNR20,…. Lượng giống: 1,2 – 1,5kg giống/ sào.
- Ngâm ủ mạ: ngâm 35-48 giờ, cứ 10-12 giờ thay nước một lần, sau ngâm đãi sạch đem ủ, thời gian ủ 40-50 giờ.
Làm đất, gieo và chăm sóc, bón phân cho mạ: thực hiện như trà 1, khi mạ đạt 2,5-3 lá tiến hành nhổ mạ đem cấy.
3. Làm đất, vệ sinh đồng ruộng
Người dân thu hoạch vụ đông, vệ sinh đồng ruộng, bón vôi bột 15- 20kg/sào hoặc sử dụng chế phẩm sinh học xử lý phụ phẩm nông nghiệp trên đồng ruộng.
4. Cấy lúa:
Lúa thuần: cấy 2-3 rảnh/khóm, mật độ 40-45 khóm/m; cấy mạ non, cấy nông tay. Lưu ý chỉ cấy lúa khi nhiệt độ trung bình ngày đêm đạt từ 16 độ C trở lên.
5. Phòng trừ sâu, bệnh gây hại
Thăm đồng thường xuyên, phát hiện và xử lý kịp thời sâu bệnh gây hại, đặc biệt chú ý bọ trĩ, ốc bươu vàng gây hại cho lúa ở giai đoạn lúa mới cấy.
Trên đây là hướng dẫn kỹ thuật gieo cấy lúa vụ xuân năm 2025, Tổ khuyến nông thị trấn Lâm Thao thông báo để bà con nông dân biết và thực hiện.
Bích Ngọc - KN TT Lâm Thao